Logo-CPF-small-65png
'CPF & KASETPHAND RUN FOR CHARITY' มอบ 1.5 ล้านบาท แก่ รพ.จุฬาฯ

ผู้ว่าฯ เมืองปากน้ำ นำนักวิ่งกว่า 2,000 คน ร่วมกิจกรรม ‘CPF & KASETPHAND RUN FOR CHARITY’ มอบ 1.5 ล้านบาท แก่ รพ.จุฬาฯ

กิจกรรม ‘CPF & KASETPHAND RUN FOR CHARITY’ นายศุภมิตร ชิณศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เป็นประธานเปิดงานวิ่งเพื่อการกุศล “CPF & KASETPHAND RUN FOR CHARITY” 2023 จัดโดย ชมรมซีพีเอฟรันนิ่งคลับ (CPF Running Club) ของ CPF ร่วมกับ บริษัท เกษตรภัณฑ์อุตสาหกรรม จำกัด และกองทัพเรือ โดยมีนักวิ่งและชาวปากน้ำกว่า 2,000 คน ร่วมงานคึกคัก รณรงค์ให้คนไทยออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี ซึ่งได้รับเกียรติจาก นาวาเอก กิตติ หาญภักดี รองเสนาธิการ กองเรือทุ่นระเบิด นาวาเอก สุรศักดิ์ กิ่มบางยาง ผู้บังคับป้อมพระจุลจอมเกล้า ฐานทัพเรือกรุงเทพ รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ ผอ.รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย และคณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมปล่อยตัวนักวิ่งมินิมาราธอนระยะ 10 กิโลเมตร …

ผู้ว่าฯ เมืองปากน้ำ นำนักวิ่งกว่า 2,000 คน ร่วมกิจกรรม ‘CPF & KASETPHAND RUN FOR CHARITY’ มอบ 1.5 ล้านบาท แก่ รพ.จุฬาฯ Read More »

CPF ชูหลัก “โภชนาการแม่นยำ” พัฒนาอาหารสัตว์รักษ์โลก หนุนสุขภาพที่ดีของคน สัตว์ และสิ่งแวดล้อม

PF ชูหลัก “โภชนาการแม่นยำ” พัฒนาอาหารสัตว์รักษ์โลก หนุนสุขภาพที่ดีของคน สัตว์ และสิ่งแวดล้อม     CPF เดินหน้าพัฒนานวัตกรรมอาหารสัตว์รักษ์โลก ยึดหลักการโภชนาการแม่นยำ สรรหาสารอาหารที่ตรงกับช่วงวัยการเติบโตของสัตว์ทั้งด้านปริมาณและคุณภาพ และวัตถุดิบในการผลิตอาหารสัตว์ต้องไม่มาจากแหล่งที่มีการตัดไม้ทำลายป่า จับมือพันธมิตรที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก เพื่อพัฒนาวิธีการประเมินด้านการผลิตปศุสัตว์และผลกระทบต่อสภาพสิ่งแวดล้อม หนุนสุขภาพที่ดีของคน สัตว์ และสิ่งแวดล้อม ตามแนวทางสุขภาพหนึ่งเดียว (One Health) ตอบโจทย์สร้างความมั่นคงทางอาหาร และดูแลสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนดร.ไพรัตน์ ศรีชนะ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส สำนักวิชาการอาหารสัตว์ CPF เปิดเผยว่า CPF มุ่งมั่นวิจัยและสร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารสัตว์ โดยให้ความสำคัญกับหลักโภชนาการแม่นยำ คือ การสรรหาและคิดค้นวัตถุดิบทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ เพื่อนำไปผลิตและพัฒนาสูตรอาหารสัตว์ที่ตรงกับความต้องการอาหารของสัตว์ในแต่ละช่วงวัย ช่วยให้การย่อยของสัตว์สามารถใช้ประโยชน์จากสารอาหารต่างๆ ได้ดี ลดการปลดปล่อยสารอาหารส่วนเกินสู่สิ่งแวดล้อม อาทิ ไนโตรเจน นอกจากนี้ ยังใช้นวัตกรรมการเลี้ยงไก่และสุกรด้วยจุลินทรีย์ดี “โปรไบโอติก” โดยให้ความสำคัญและมุ่งมั่นที่จะลดการใช้ยาปฏิชีวนะในการเลี้ยงสัตว์ เพื่อให้สัตว์มีสุขภาพแข็งแรงและเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ ตามหลักสุขภาพหนึ่งเดียว (One Health) คือ สุขภาพคน สัตว์ และสิ่งแวดล้อม ตอบโจทย์สุขภาพของผู้บริโภค ภายใต้แนวคิดการผลิตอาหารปลอดภัย     CPF มีระบบและเครื่องมือที่มีความพร้อมด้านต่างๆ …

CPF ชูหลัก “โภชนาการแม่นยำ” พัฒนาอาหารสัตว์รักษ์โลก หนุนสุขภาพที่ดีของคน สัตว์ และสิ่งแวดล้อม Read More »

โดรนสำหรับปศุสัตว์ เทคโนโลยีนวัตกรรมการเกษตร

โดรนสำหรับปศุสัตว์ เทคโนโลยีนวัตกรรมการเกษตร

โดรนสำหรับปศุสัตว์ โดรนกำลังกลายเป็นเครื่องมือสำคัญอย่างรวดเร็วในการจัดการปศุสัตว์ ทำให้เกษตรกรมีวิธีการใหม่ๆ ในการตรวจสอบฝูงสัตว์ของพวกเขาและปรับปรุงผลผลิต การใช้โดรนในการจัดการปศุสัตว์มีประโยชน์หลายประการ รวมถึงความแม่นยำท ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น และต้นทุนที่ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับวิธีการแบบดั้งเดิม การใช้งานโดรนในการจัดการปศุสัตว์ที่สำคัญอย่างหนึ่งคือการเฝ้าติดตามพฤติกรรมของสัตว์ โดรนที่ติดตั้งกล้องและเซ็นเซอร์สามารถบินเหนือฝูงสัตว์จับข้อมูลแบบเรียลไทม์เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของสัตว์ รูปแบบการให้อาหาร และพฤติกรรมอื่นๆ ข้อมูลนี้สามารถช่วยให้เกษตรกรระบุปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นหรือสัญญาณของความเครียด ช่วยให้พวกเขาสามารถดำเนินการแก้ไขปัญหาได้ทันท่วงที ประโยชน์อีกประการของโดรนในการจัดการปศุสัตว์ คือ ความสามารถในการสำรวจทุ่งหญ้าในอากาศ เมื่อบินเหนือพื้นที่ขนาดใหญ่ โดรนสามารถระบุตำแหน่งและการกระจายของปศุสัตว์ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ข้อมูลนี้สามารถใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ทุ่งหญ้า ปรับปรุงสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดีของฝูง โดรนยังมีประโยชน์ในการจัดการปศุสัตว์เพื่อติดตามสุขภาพของสัตว์แต่ละตัว เมื่อติดตั้งกล้องและเซ็นเซอร์ถ่ายภาพความร้อน โดรนสามารถตรวจจับสัญญาณการเจ็บป่วยหรือการบาดเจ็บได้อย่างรวดเร็ว ช่วยให้เกษตรกรดำเนินการรักษาสัตว์ได้ทันท่วงที สิ่งนี้สามารถเพิ่มโอกาสในการอยู่รอดของสัตว์และลดความเสี่ยงของการแพร่กระจายของโรคทั่วทั้งฝูง นอกจากประโยชน์เหล่านี้แล้ว โดรนยังคุ้มค่ากว่าวิธีการจัดการปศุสัตว์แบบดั้งเดิมอีกด้วย ด้วยการใช้โดรน เกษตรกรสามารถลดระยะเวลาและทรัพยากรที่จำเป็นสำหรับการติดตามและสำรวจฝูงสัตว์ สิ่งนี้สามารถส่งผลให้ต้นทุนลดลง ผลผลิตสูงขึ้น และความสามารถในการทำกำไรดีขึ้น ซึ่งการใช้โดรนในการจัดการปศุสัตว์เป็นการเติบโตอย่างรวดเร็ว ที่ให้ประโยชน์มากมายสำหรับเกษตรกร ด้วยความสามารถในการให้ข้อมูลแบบเรียลไทม์ ทำการสำรวจทางอากาศ และติดตามสุขภาพสัตว์ โดรนกำลังปฏิวัติวิธีการจัดการปศุสัตว์ ปรับปรุงสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดีของฝูง และเพิ่มประสิทธิภาพและผลกำไรของการทำฟาร์มปศุสัตว์ สำหรับนักธุรกิจฟาร์มขนาดกลาง ใหญ่ ที่สนใจเรามีผลิตภัณฑ์และการบริการ ที่สามารถช่วยแก้ปัญหา และสนับสนุนการเติบโตธุรกิจฟาร์ม ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ : http://www.cpffarmsolutions.com ขอแนะนำบริการอื่นๆของเราที่จะช่วยให้เกษตรผู้เลี้ยงสัตว์ ได้รับความสะดวก ประหยัด คุ้มค่ามากขึ้นด้วยเว็บไซต์สั่งซื้ออาหารสัตว์ออนไลน์ เพิ่มเติมได้ที่นี่ : https://cpffeedsolution.com/cpffeed-smart-merchant/  

CPF ธุรกิจอาหารสัตว์บก จัดพิธีทำบุญ "ฉลองครบรอบ 70 ปี” เพื่อความเป็นสิริมงคล

CPF ธุรกิจอาหารสัตว์บก จัดพิธีทำบุญ “ฉลองครบรอบ 70 ปี” เพื่อความเป็นสิริมงคล

คุณวีรชัย รัตนบานชื่น รองประธานกรรมการ กลุ่มธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและอาหารเครือซีพี พร้อมด้วย คุณสุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข รองประธานคณะกรรมการบริหาร และ คุณเรวัติ หทัยสัตยพงศ์ ผู้อำนวยการใหญ่ ธุรกิจอาหารสัตว์บก CPF นำคณะผู้บริหาร ตลอดจนพนักงานกว่า 100 คน จัดพิธีทำบุญครบรอบ 70 ปี ธุรกิจอาหารสัตว์บก พิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายภัตตาหารเพลและสังฆทาน แด่พระภิกษุสงฆ์ วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร เพื่อความเป็นสิริมงคลและความเจริญรุ่งเรืองแก่พนักงานและบริษัทฯ ณ ตึก 128 ชั้น 5 สำนักงานตรอกจันทน์ ในการนี้ CPF ได้นำอาหารคุณภาพพร้อมทานหลากหลายเมนู เลี้ยงอาหารกลางวันแก่พนักงานได้อิ่มท้องและอิ่มบุญไปด้วยกัน

เทคโนโลยีระบบรีดนมอัตโนมัติ

เทคโนโลยีระบบรีดนมอัตโนมัติ ประหยัดเวลา เพิ่มประสิทธิภาพ

เทคโนโลยีระบบรีดนมอัตโนมัติ คือ ระบบอัตโนมัติที่ใช้ในการเลี้ยงโคนม โดยระบบจะประกอบด้วย เครื่องรีดนม อุปกรณ์ที่สามารถระบบควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ โคสามารถเข้าสู่เครื่องรีดนมได้เมื่อพร้อมที่จะรีดนม และเครื่องจะติดและถอดจุกนมโดยอัตโนมัติ ระบบนี้สามารถลดเวลา และแรงงานที่ต้องใช้ในการรีดนมได้อย่างมาก เพื่อเพิ่มจำนวนการรีดนมต่อวัน โดยให้รายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับการผลิตน้ำนม การกินอาหาร และสถานะสุขภาพของโคในแต่ละตัว เพิ่มประโยชน์ให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม ประสิทธิภาพและผลผลิตที่เพิ่มขึ้น สามารถลดเวลา และแรงงานที่จำเป็นสำหรับการรีดนมเพื่อเพิ่มจำนวนการรีดนมต่อวันได้อย่างมาก ปรับปรุงสุขภาพฝูง  สามารถตรวจสอบ และตรวจพบปัญหาสุขภาพในโคแต่ละตัวเพื่อให้ข้อมูลสำหรับการแทรกแซงและการรักษาในระยะแรก ความสะดวกสบายของสัตว์ที่เพิ่มขึ้น ช่วยให้สามารถรีดนมได้บ่อย และยืดหยุ่นมากขึ้น ลดความเครียดของโค และส่งเสริมสุขภาพของเต้านมที่ดีขึ้น การจัดการข้อมูลที่ดีขึ้น สามารถให้บันทึกโดยละเอียดเกี่ยวกับการผลิตน้ำนม การกินอาหาร และสถานะสุขภาพของโคแต่ละตัว ทำให้เกษตรกรสามารถตัดสินใจในการจัดการได้อย่างมีข้อมูล นอกจากนี้ ยังมีข้อเสียบางประการ ได้แก่ ต้นทุนเริ่มต้นสูง ความต้องการความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคเฉพาะสำหรับการติดตั้งและการบำรุงรักษา ประสิทธิภาพ ยังขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น ขนาดฝูง ประเภทของโคนม และความต้องการเฉพาะและเป้าหมายของเกษตรกร   อุปกรณ์การทำความสะอาดระบบรีดนมอัตโนมัติ ถังบรรจุน้ําทําด้วยพลาสติก หรือสแตนเลส ได้ไม่ต่ํากว่า 10 ลิตร น้ํายาล้างทําความสะอาดอุปกรณ์รีดนมที่มีฤทธิ์เป็นด่าง เช่น น้ํายาล้างจาน น้ํายาคลอรีน ถ้าเป็นคลอรีนชนิดผง จะต้องเป็นน้ําที่ผ่านการหมักแล้ว …

เทคโนโลยีระบบรีดนมอัตโนมัติ ประหยัดเวลา เพิ่มประสิทธิภาพ Read More »

ก๊าซชีวภาพจากมูลสัตว์ พลังงานหมุนเวียนเพื่อการทดแทน

ก๊าซชีวภาพจากมูลสัตว์ พลังงานหมุนเวียนเพื่อการทดแทน

ก๊าซชีวภาพ คือ ก๊าซชีวภาพชนิดหนึ่งที่เกิดจากการย่อยสลายของเสียจากสัตว์ เช่น มูลสัตว์ เครื่องปฏิกรณ์ก๊าซชีวภาพที่ไม่ใช้ออกซิเจน กระบวนการนี้ทำให้เกิดก๊าซมีเทนและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่สามารถดักจับและใช้เป็นแหล่งพลังงานหมุนเวียนได้ ถือเป็นทางเลือกที่ยั่งยืน เหมาะกับแหล่งพลังงานแบบดั้งเดิม มีประสิทธิภาพในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และคุณสมบัติในการดูดซับคลื่นรังสีความร้อน ที่ก่อให้เกิดผลเสีย ประโยชน์ก๊าซชีวภาพ แหล่งพลังงานหมุนเวียน จากของเสียจากสัตว์เป็นแหล่งพลังงานหมุนเวียนที่สามารถทดแทน ที่ไม่หมุนเวียน เช่น เชื้อเพลิงฟอสซิล ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก การใช้ก๊าซชีวภาพช่วยลดการปล่อยก๊าซมีเทนซึ่งเป็นก๊าซเรือนกระจกที่มีศักยภาพสูงสู่ชั้นบรรยากาศ การจัดการของเสีย การผลิตก๊าซชีวภาพจากของเสียจากสัตว์เป็นทางออกสำหรับการจัดการมูลสัตว์ที่เหมาะสม และลดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม ปรับปรุงความอุดมสมบูรณ์ของดิน ที่เป็นผลพลอยได้ที่เหลือจากการผลิตก๊าซชีวภาพ เช่น กากอาหาร สามารถนำไปใช้เป็นปุ๋ยอินทรีย์ ปรับปรุงความอุดมสมบูรณ์ของดิน และลดความจำเป็นในการใช้ปุ๋ยเคมี สุขอนามัยที่ดีขึ้น การผลิตก๊าซชีวภาพสามารถปรับปรุงสุขอนามัยและสภาวะสุขภาพได้โดยการลดปริมาณของเสียและลดความเสี่ยงของการกระจายของโรค ขั้นตอนการผลิตก๊าซชีวภาพ การเก็บมูลสัตว์ : ขั้นตอนแรกคือ การรวบรวมมูลสัตว์ เช่น มูลสัตว์ ในพื้นที่จัดเก็บที่เหมาะสม การบำบัดของเสียล่วงหน้า : ของเสียที่นำผสมกับน้ำเพื่อสร้างสารละลายซึ่งผ่านการบำบัดเพื่อลดปริมาณของแข็ง การย่อยแบบไม่ใช้ออกซิเจน : การใช้สารละลายป้อนเข้าไปในเครื่องย่อยที่ไม่ใช้ออกซิเจน ซึ่งเป็นภาชนะปิดสนิทเพื่อให้ของเสียแตกตัวและผลิตก๊าซ การผลิตก๊าซชีวภาพ : จุลินทรีย์ในบ่อหมักจะทำการย่อยสลายสารอินทรีย์ในของเสียผลิต ซึ่งประกอบด้วยก๊าซมีเทนและคาร์บอนไดออกไซด์เป็นส่วนใหญ่ การรวบรวมและจัดเก็บก๊าซชีวภาพ : ก๊าซชีวภาพที่ผลิตได้จะถูกรวบรวม …

ก๊าซชีวภาพจากมูลสัตว์ พลังงานหมุนเวียนเพื่อการทดแทน Read More »

คุณภาพอาหารที่ดี ปลอดภัย จากเทคโนโลยีอาหารสัตว์

คุณภาพอาหารสัตว์ที่ดี ปลอดภัย ด้วยเทคโนโลยีอาหารสัตว์ที่ทันสมัย

เทคโนโลยีอาหารสัตว์ ยิ่งมายิ่งสำคัญ คือ กระบวนการออกแบบ การผลิตอาหารเม็ด และการจัดส่งอาหารสัตว์สำหรับปศุสัตว์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเลือกส่วนผสม การกำหนดสูตรอาหารที่สมดุล รวมถึงการผลิตที่มีคุณภาพ และมีการกระจายอาหารสู่สัตว์อย่างปลอดภัย สะอาด และมีประสิทธิภาพในระดับสากล โดยมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ เพื่อไม่ทำให้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และการเจริญเติบโตของสัตว์ ปัจจุบันนอกเหนือจากระบบการผลิต ที่เป็นออโตเมชั่น มีการใช้หุ่นยนต์เข้ามาใช้ในกรบวนการ ยังได้มีการนำเทคโนโยี ดิจิตอล ทั้ง IOT AI เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานมากขึ้น คุณภาพดี สม่ำเสมอ คือหัวใจ  ส่วนผสมที่ได้รับการปรับปรุง : การใช้ส่วนผสมมีคุณภาพดี เช่น เมล็ดพืชอาหารสัตว์ ที่ได้รับการปรับปรุง และแหล่งโปรตีนทางเลือกที่ได้คุณภาพ จึงถูกนำมาใช้ในการผลิต สิ่งนี้จะนำไปสู่คุณค่าทางโภชนาการที่สูงขึ้น ประสิทธิภาพการป้อนอาหารที่ดีขึ้น สูตรอาหารที่ดีขึ้น : สูตรอาหารมีความซับซ้อน ผสมผสานความเข้าใจที่ดี  เกี่ยวกับโภชนาการของสัตว์ และสรีรวิทยาทางเดินอาหาร ส่งผลให้อาหารปศุสัตว์ มีความสมดุลมากขึ้น นำไปสู่สุขภาพและประสิทธิภาพที่ดีขึ้น กระบวนการผลิตที่ได้รับการปรับปรุง : ความก้าวหน้าที่นำมาทำการแปรรูปอาหารสัตว์ สู่ผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์ที่มีความสมดุลอย่างสม่ำเสมอ และถูกสุขลักษณะ ทำให้ช่วยลดความเสี่ยงของการปนเปื้อน ในเรื่องการปรับปรุงคุณภาพโดยรวมของอาหารสัตว์ การควบคุมคุณภาพที่เพิ่มขึ้น : …

คุณภาพอาหารสัตว์ที่ดี ปลอดภัย ด้วยเทคโนโลยีอาหารสัตว์ที่ทันสมัย Read More »

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ให้แก่ท่านได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงทำให้สามารถมอบข้อเสนอ กิจกรรมส่งเสริมการขาย เลือกเนื้อหาให้เหมาะสมแก่ท่านอย่างเป็นส่วนตัวได้ การเก็บและใช้งานคุกกี้สามารถศึกษาได้ที่นโยบายการใช้คุกกี้นี้ การใช้งานเว็บไซต์นี้จะมีการจัดเก็บคุกกี้ประเภทต่าง ๆ ซึ่งท่านต้องยอมรับและยินยอมให้บริษัทฯ จัดเก็บ. (เรียนรู้เพิ่มเติม)